[Review] Marketing Plan – Bản Phác Thảo Kế Hoạch Marketing – MediaZ

[Review] Marketing Plan – Bản Phác Thảo Kế Hoạch Marketing – MediaZ

Quyển sách này mình đọc cũng nhanh lắm vì nó chỉ hơn 200 trang một chút. Nó giúp mình hệ thống lại những kiến thức tự học một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Nội dung dễ hiểu, có nhiều hình ảnh, bảng biểu trong ví dụ.

Mở đầu sách giúp chúng ta thấy được những lợi ích mà bản kế hoạch mang lại. Phần tiếp theo, các bạn sẽ được MediaZ dẫn dắt bởi một loạt ví dụ về các chiến dịch. Có sức lan tỏa cộng đồng do Tiki, Grab, và có cả MediaZ thực hiện.

Theo mình, nhóm đối tượng phù hợp với quyển này khá giống với những gì MediaZ hướng tới. Những bạn mới bắt đầu sẽ học được nhiều điều mới lạ hơn. Bên cạnh đó, cũng có một số phần quen thuộc như tháp nhu cầu Maslow, mô hình SWOT.

Còn những bạn đã có kinh nghiệm rồi thì nó chỉ giúp các bạn hệ thống lại kiến thức. Tham khảo thêm một số bảng biểu theo từng loại chiến dịch nằm ở phần cuối sách.

Dưới đây là 5 suy nghĩ của mình trước khi đọc quyển sách này muốn chia sẻ tới các bạn!

Chỉ có công ty lớn mới cần lập kế hoạch marketing

Mình cũng từng nghĩ làm cho công ty nhỏ mỗi tháng chạy 3, 4 cái Facebook Ads. Thỉnh thoảng mới chạy Google Ads, mỗi ngày đăng 1 bài trên website lập kế hoạch chi cho tốn thời gian.

Nhưng giờ mình hiểu được, một bản kế hoạch càng chi tiết sẽ giúp mình biết rõ những gì cần phải làm. Đang ở đâu trong toàn bộ quy trình, phần nào giúp chia việc trong nhóm cũng cụ thể hơn.

Chạy Facebook ads được là biết marketing rồi

Facebook Ads chỉ là một phương tiện, giúp chúng ta truyền tải thông điệp đến nhóm đối tượng mục tiêu. Marketing là cả một quá trình rộng lớn hơn gồm các giai đoạn: Tiếp cận đối tượng, chuyển đổi khách hàng, giữ chân khách hàng.

MediaZ cũng dành hẳn 10 trang (từ trang 154) phân loại và liệt kê hàng loạt phương tiện truyền thông. Giúp chúng ta có thể xem xét phương tiện nào là phù hợp nhất với chiến dịch mình cần triển khai.

Mã Giảm Giá Shopee

XEM NGAY

Marketing là phải trau chuốt từng câu chữ cho thật hay

Mình và đa số các bạn làm content đều gặp lỗi này. Dành ra rất nhiều thời gian để thêm bớt từng từ một, có khi còn tham khảo thêm ý kiến nhiều người xung quanh xem dùng từ nào hay hơn.

MediaZ khuyên chúng ta nên tập trung vào tính chính xác của nội dung thông điệp. Thay cho việc “chơi chữ” bởi nếu thông điệp truyền tải bị sai, không những không tốt cho chiến dịch hiện tại mà còn xung đột với các thông điệp sau này.

Làm đúng trước khi làm hay – MediaZ.

Tất cả mọi người đều là khách hàng của chúng ta

Lời khuyên của MediaZ cho phần này là chúng ta cần xác định chính xác chân dung khách hàng. Bởi nó là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của toàn bộ kế hoạch (trang 78).

Sau khi có dữ liệu rồi chúng ta sẽ phân loại khách hàng vào 4 nhóm: Chê trách – chỉ trích, không lợi nhuận, có lợi nhuận, khen ngợi – động viên. Góp phần vào việc giúp xác định đúng nhóm đối tượng mục tiêu.

Phần này làm mình liên tưởng tới quy luật 80/20. “80% lợi nhuận của công ty tới từ 20% khách hàng”: Trích dẫn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” – Allan Dib – Alphabooks.

Xem thêm Nền tảng mạng xã hội.

Chiến dịch này tốt vấn đề là mình cần thêm thời gian

Điều mình đang muốn nói tới ở đây nằm trong phần IV của sách. Tùy vào từng loại chiến dịch sẽ có các chỉ số quan trọng khác nhau để đo lường mức độ hiệu quả.

Chúng ta nên thử nghiệm trong khoảng thời gian tương đối, ngân sách nhỏ. Thực hiện liên tục không có khoảng nghỉ giữa các giai đoạn – bởi có thể làm khách hàng lãng quên.

Khi không khả thi, đừng ngại ngần chuyển hướng! – MediaZ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *