[Review] Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy – Alphabooks

[Review] Kế Hoạch Marketing Trên Một Trang Giấy - Alphabooks

Đối với tôi, bí mật của thành công chỉ đơn giản là học những gì đã áp dụng trong thực tiễn và đem lại hiệu quả thay vì cố gắng sáng tạo ra các cách mới.

Đây là câu nói mình ấn tượng nhất trong quyển sách này. Thật ra mình mua nó là bởi cái tên “không đụng hàng”. Thường thì kế hoạch phải là thứ gì đó càng dài càng tốt, nhưng với Allan Dib chỉ 1 trang giấy là đủ.

Nội dung trong sách được viết bằng những từ ngữ thông dụng không mang nặng tính học thuật. Sách sẽ giúp các bạn mới biết được cách bắt đầu như thế nào. Bởi nó là một bản kế hoạch marketing tổng thể.

Sách được chia làm 9 ô vuông xếp thành 3 hàng ngang. Cái mà Allan Dib gọi là “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” . Hướng người dùng theo các giai đoạn: Khách hàng tiềm năng → Người quan tâm → Khách hàng.

Kế hoạch marketing trên một trang giấy
Kế hoạch marketing trên một trang giấy

Mình sẽ sử dụng kiến thức trong sách để thực hành ví dụ sau: Chúng ta có một shop online chuyên bán ốp lưng, bao da, dây cáp sạc điện thoại.

Chặng trước (Khách hàng tiềm năng)

Giai đoạn này chúng ta cần làm cho khách hàng biết tới và chiếm lấy sự quan tâm của họ. Cụ thể là truyền tải thông điệp tới nhóm đối tượng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông.

Ô số 1: Thị trường mục tiêu

 • Những người sử dụng điện thoại có mẫu ốp lưng chúng ta đang bán
 • Đối tượng là nữ trong độ tuổi 18 – 25 chủ yếu ở TP. Hồ Chí Minh
 • Thích những màu sắc (nữ tính) Gradient kết hợp mới lạ

Ô số 2: Thông điệp gửi tới thị trường mục tiêu

Tiêu đề: Thể hiện cá tính riêng với 10 ốp lưng gradient độc đáo

Nội dung: Phần này mình đưa lên hình ảnh ốp lưng (chụp rõ nét, nhiều hướng). Chia sẻ về màu sắc ví dụ như màu đỏ thể hiện cá tính như thế nào? Tương tự với các màu khác khi kết hợp lại sẽ mang ý nghĩa gì?

Ô số 3: Sử dụng phương tiện truyền thông để tiếp cận thị trường mục tiêu

Miễn phí

 • Website: Nội dung dài khoảng 700 – 1000 từ
 • Fanpage: Nội dung ngắn khoảng 100 – 300 từ
 • Tiktok: Video cực ngắn với thời gian 15 giây
 • Youtube: Video trung bình khoảng 5 – 10 phút

Có phí

 • Facebook ads: Target theo nhân khẩu học, sở thích, hành vi vào nhóm đối tượng ở ô số 1
 • Google ads: Target những từ khóa mà nhóm đối tượng ở ô số 1 thường tìm kiếm

Chặng trong (Người quan tâm)

Mục đích của chặng này là để nhóm khách hàng tiềm năng thực hiện lần mua hàng đầu tiên. Quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra theo cách tự nhiên và dễ dàng hơn thông qua 3 ô dưới đây.

Ô số 4: Hệ thống giữ chân người quan tâm

Allan Dib đưa ra lý do giải thích cho việc tại sao chúng ta không nên bán hàng trực tiếp. Giai đoạn này nên cố gắng tạo ra những giá trị cho khách hàng giống những bài viết như:

 • Mẹo để ốp lưng của bạn trông luôn như mới
 • Ốp lưng bằng kim loại có phát huy tác dụng chống sốc?

Ô số 5: Hệ thống chăm sóc người quan tâm

Khi đã tới giai đoạn này rồi chúng ta sẽ phân loại khách hàng vào 4 nhóm khác nhau. Nghĩa là theo từng nhóm chúng ta sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Và biết từ bỏ những khách hàng không cần thiết để dành thời gian đó cho các khách hàng còn lại.

Ô số 6: Chiến lược chuyển đổi khách hàng

Sau khi đã xây dựng được lòng tin và sự tín nhiệm. Khách hàng sẽ công nhận bạn như một người dẫn dắt trong lĩnh vực họ đang quan tâm. Chính điều này làm cho quá trình chuyển đổi trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn bao giờ hết.

Chăng sau (Khách hàng)

Chặng này sẽ không bao giờ kết thúc. Bởi làm tốt khách hàng sẽ mua thêm sản phẩm, thậm chí là giới thiệu khách hàng khác cho bạn.

Ô số 7: Phương pháp tạo ra trải nghiệm đẳng cấp thế giới

Tất cả các bộ phận từ tư vấn cho đến giao hàng đều góp phần thúc đẩy bán hàng. Nên chúng ta cần làm tốt tất cả giai đoạn bao gồm hậu mãi, tư vấn sau khi mua hàng.

Ô số 8: Phương pháp gia tăng vòng đời khách hàng

Hãy khai thác những khách hàng hiện tại bởi họ là nguồn tài nguyên của chúng ta. Khiến khách hàng rời bỏ hoặc đã lâu không mua hàng quay trở lại. Ví dụ như chương trình tích lũy điểm, giúp họ mua sản phẩm thứ 2 với giá rẻ hơn.

Ô số 9: Phương pháp điều khiển và thúc đẩy lời giới thiệu

Còn điều gì hiệu quả hơn là lời giới thiệu từ các khách hàng của chúng ta. Sử dụng khách hàng cũ như một phương tiện truyền thông đến bạn bè người thân của họ. Bằng cách trích cho họ một khoản phí hoa hồng hoặc mã giảm giá cho sản phẩm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *