Thương Mại Điện Tử Là Gì? Tất Tần Tật Về Thương Mại Điện Tử

Lợi ích lớn nhất mà thương mại điện tử mang lại chính là sự tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho các bên tham gia giao dịch. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh online, đó là lý do tại sao bạn cần phải biết cách hoạt động của ngành công nghiệp hiện đại này.

Trước khi đi sâu vào lĩnh vực thương mại điện tử, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm đơn giản sau:

Danh Mục Bài Viết

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là giao dịch thương mại được thực hiện trực tuyến. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào chúng ta mua hoặc bán một thứ gì đó trên Internet chúng ta đã tham gia vào thương mại điện tử.

Thương mại điện tử đã phủ sóng ở tất cả các quốc gia trên toàn thế giới trong một thập kỷ trở lại đây. Nó cho phép chúng ta mua và bán sản phẩm ở bất cứ nơi đâu chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Theo số liệu thống kê đến từ Statista: “2014 đến 2021 thương mại điện tử toàn cầu dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng trung bình 25% mỗi năm, quy mô dự kiến đạt 4.878 tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được cho là động lực tăng trưởng chính khi chiếm tới 14,6% tổng quy mô.

Quy mô thương mại điện tử toàn cầu đến năm 2021
Quy mô thương mại điện tử toàn cầu đến năm 2021

Lợi ích của thương mại điện tử

Dưới đây là 7 lý do chính tại sao thương mại điện tử lại là lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:

Phá bỏ rào cản địa lý

Đối với các cửa hàng truyền thống chúng ta sẽ bị giới hạn về mặt địa lý, chúng ta chỉ có thể tiếp cận được những khách hàng trong phạm vi bán kính ở gần cửa hàng.

Giả sử chúng ta có một cửa hàng làm ăn tốt ở quận 1 và muốn bán thêm cho khách hàng ở quận 2, buộc chúng ta phải mở thêm cửa hàng ở một địa điểm khác.

Thương mại điện tử sẽ phá bỏ rào cản này. Chúng ta sẽ bán hàng cho bất cứ ai, bất cứ nơi đâu trong nước thậm chí là ngoài nước thông qua mô hình kinh doanh của chúng ta.

Luôn luôn mở cửa

Các cửa hàng truyền thống chỉ mở cửa trong khung thời gian giới hạn, khác với các shop thương mại điện tử hoạt động 24/7/365 nghĩa là luôn luôn mở cửa.

Điều mà đôi bên cùng có lợi. Đằng nào thì chúng ta cũng phải tăng doanh thu nhờ vào tăng số lượng đơn hàng. Còn khách hàng họ có thể mua sắm bất cứ khi nào họ muốn dù sáng sớm hay nửa đêm.

Cắt giảm chi phí

Các shop thương mại điện tử có chi phí hoạt động thấp hơn đáng kể so với các cửa hàng truyền thống: không thuê mặt bằng, không nhân viên bán hàng và tốn rất ít các chi phí marketing.

Cắt giảm chi phí cũng đồng nghĩa với việc gia tăng lợi nhuận. Điều này làm cho các shop thương mại điện tử có lợi thế cạnh tranh về giá và dễ dàng gia tăng thị phần.

Quy trình tự động hóa

Song song với sự phát triển của thương mại điện tử các nền tảng hỗ trợ bán hàng cũng phát triển rất mạnh. Các nền tảng này giúp chúng ta tiếp cận được nhiều kênh bán hàng khác nhau mà không cần lo ngại về vấn đề quản lý hàng tồn kho.

Ngoài ra các nền tảng này còn giúp chúng ta phân loại sản phẩm, quản lý mã giảm giá, xử lý đơn hàng. Điều này về lâu dài giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và cắt giảm được hàng tá chi phí phát sinh không cần thiết.

Chi phí sở hữu khách hàng (CAC) thấp

CAC là chữ viết tắt của cụm từ Customer Acquisition Cost nghĩa là chi phí sở hữu khách hàng. Được tính bằng tổng tất cả các chi phí chia cho tổng số lượng khách hàng mới có được trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ chúng ta có một shop thời trang áo sơ mi nữ hàn quốc đối tượng khách hàng của chúng ta có giới tính là nữ, tuổi từ 24 – 30, sống ở Tp HCM. Các nền tảng quảng cáo sẽ giúp chúng ta tiếp cận đúng nhóm đối tượng này từ đó làm tăng khả năng mua hàng, điều mà các cửa hàng truyền thống không thể nào làm được.

Dễ tiếp cận thị trường ngách

Ai trong chúng ta cũng vậy khi mới bắt đầu kinh doanh luôn muốn bán thật nhiều mặt hàng phù hợp với tất cả mọi người từ quần jean quần tây cho tới áo sơ mi, giống kiểu “lọt sàng xuống nia” khách không mua cái quần thì cũng mua cái áo.

Thật ra điều này không hề tốt, nó tạo thành khó khăn cho chúng ta khi xây dựng một chiến lược marketing hướng tới nhóm đối tượng khách hàng cụ thể và nó cũng vô tình đẩy chúng ta vào thế phải cạnh tranh với nhiều thương hiệu khác trong cùng phân khúc.

Tiếp cận thị trường ngách bằng cách nhắm mục tiêu khách hàng chuẩn xác như ví dụ trên sẽ đảm bảo lợi nhuận ổn định cho chúng ta khi mới bắt đầu kinh doanh online quy mô nhỏ.

Quản lý từ xa hiệu quả

Đối với các cửa hàng truyền thống chúng ta phải có mặt 24/7 để nắm bắt tình hình hoạt động của cửa hàng. Càng khó khăn hơn khi chúng ta có nhiều cửa hàng đang hoạt động cùng lúc.

Các nền tảng bán hàng sẽ giải quyết triệt để vấn đề này, miễn là chúng ta có laptop hoặc smartphone kết nối Internet chúng ta có thể ở bất cứ nơi đâu để quản lý shop của mình.

Lợi ích của thương mại điện tử
Lợi ích của thương mại điện tử

Thách thức của thương mại điện tử

Những lợi ích về thương mại điện tử thật sự rất ấn tượng. Tuy nhiên, cũng giống như mọi lĩnh vực khác, chúng ta phải cùng nhau vượt qua một số thử thách sau đây trước khi bắt đầu vào việc kinh doanh online.

Tìm đúng sản phẩm để bán

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Bán cái gì?” của chúng ta. Chỉ có khái niệm “Thị trường ngách” giúp chúng ta có được ý tưởng riêng cho mình.

Chúng ta bắt tay ngay vào việc tìm hiểu khái niệm và được hướng dẫn tìm ngách bằng các công cụ như Google Trends, Facebook Audience Insights. Một trong số chúng ta thấy mọi thứ quá cao siêu sẽ bắt đầu việc trì hoãn.

Một số muốn tiếp tục thì gật gù đồng ý dù mọi thứ vẫn còn rất mơ hồ. Bắt đầu suy nghĩ tiếp thì lại bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn sau:

 • Dễ bán quá thì cạnh tranh lại cao
 • Độc đáo quá thì lại ít người mua
 • Nhiều người mua, cạnh tranh ít thì lại không có hàng

Tiếp cận theo phương pháp từ trên xuống dưới và đánh giá một số tiêu chí ở mức tương đối sẽ giúp chúng ta tìm ra ngách phù hợp.

Vấn đề này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận chi tiết hơn trong chủ đề ý tưởng kinh doanh.

Lòng tin nơi khách hàng

 • Họ có tin tưởng vào sự tồn tại của chúng ta như một cửa hàng truyền thống có địa chỉ cụ thể không?
 • Họ có tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của chúng ta chỉ bằng những hình ảnh và con chữ không?
 • Họ có tin tưởng để trả tiền trước đối với sản phẩm theo dạng mua hộ hoặc đặt trước không?

Tóm lại, cảm thấy không an toàn khi nhập thông tin thanh toán là tâm lý chung của khách hàng ở nước ngoài. Đối với nước ta thì lo sợ lớn nhất của khách hàng chính là chất lượng sản phẩm.

Những vấn đề trên chúng ta có thể cải thiện dần qua thông tin liên hệ rõ ràng, đánh giá cao từ người dùng, liên kết các trang mạng xã hội…

Quan trọng nhất chúng ta phải là một người bán hàng có tâm.

Quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, chỉ cần một chi phí rất nhỏ bất cứ ai cũng có thể mở một shop kinh doanh online. Chính bởi điều này đã làm cho sự canh tranh giữa các chủ shop trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Họ còn sẵn sàng triệt hạ nhau theo một hoặc nhiều cách sau:

 • Bán phá giá
 • Bom hàng đối thủ
 • Đưa traffic bẩn vào website đối thủ

Chúng ta sẽ không làm vậy! Điều mà chúng ta đang hướng tới chính là nâng cao chất lượng dịch vụ từ đó làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng khi nhắc đến thương hiệu của chúng ta.

Bẫy giá thầu của nền tảng quảng cáo

Không thể phủ nhận được lợi ích từ các nền tảng quảng cáo mang lại. Nhưng có một sự thật rằng các nền tảng này đã tăng giá quảng cáo lên hàng chục lần trong 5 năm trở lại đây, cao hơn rất nhiều so với mức lạm phát và không có bất cứ một món hàng nào có thể tăng giá theo kịp.

Việc chạy quảng cáo chỉ có ý nghĩa khi chúng ta có biên lợi nhuận đủ lớn ví dụ như một số ngành: bất động sản, tài chính, dịch vụ – sản phẩm số…

Khi mới bắt đầu kinh doanh chúng ta không nên chi tiền một cách mù quáng cho các nền tảng này. Chúng ta chỉ sử dụng nó như một đòn bẩy để tăng thêm hiệu quả cho những kênh tiếp cận không tốn phí khác.

Khách hàng ngày càng khó tính

Họ có xu hướng nói nhiều hơn về những trải nghiệm tiêu cực khi mua hàng. Có thể là sót tin nhắn hoặc không cập nhật chính xác ngày khuyến mãi. Những thiếu sót này thường được lan truyền rất nhanh nó sẽ phần nào ảnh hưởng tới thương hiệu của chúng ta.

Chúng ta không thể làm hài lòng 100% khách hàng, chúng ta chỉ có thể bù đắp lại thiếu sót đối với những khách hàng có thiện chí. Họ có thể đánh giá chúng ta qua rất nhiều tiêu chí khác nhau, các tiêu chí sau đây sẽ được đưa lên vị trí ưu tiên hàng đầu:

 • Đừng để khách hàng phải chờ đợi quá lâu
 • Giải đáp đúng trọng tâm thắc mắc của khách hàng
 • Cam kết về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi

Giá sản phẩm và vấn đề vận chuyển

10k 15k phí vận chuyển cũng đủ làm khách hàng đắn đo về việc mua hàng hay không, vì tất cả khách hàng đều muốn nhận được dịch vụ vận chuyển miễn phí và nhanh chóng.

 • Shopee hỗ trợ vận chuyển miễn phí với đơn hàng có giá trị >=99k Hà Nội, TpHCM
 • Tiki hỗ trợ vận chuyển miễn phí với đơn hàng có giá trị >=150k Hà Nội, TpHCM

Chúng ta có thể tận dụng sự hỗ trợ từ Shopee, Tiki, Sendo để giảm bớt quy trình và chi phí ở khâu vận chuyển.

Nếu được chúng ta có thể dùng Upsell, Cross-sell để tăng thêm giá trị đơn hàng, cải thiện doanh thu.

Thách thức của thương mại điện tử
Thách thức của thương mại điện tử

Các loại hình chính của thương mại điện tử

Có nhiều cách để phân loại các trang thương mại điện tử. Chúng ta có thể phân loại theo sản phẩm – dịch vụ mà họ bán, các bên mà họ giao dịch, thậm chí là các nền tảng mà họ sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ vấn đề theo cả 3 khía cạnh trên để tạo thành một bức tranh bao quát về việc phân loại các trang thương mại điện tử.

Phân loại theo hàng hóa giao dịch

Sản phẩm bán lẻ

Các trang này thường kinh doanh các ngành hàng như thời trang – phụ kiện, nhà cửa – đời sống, điện thoại – máy tính bảng. Khách mua hàng bằng cách bấm vào nút đặt mua trên mỗi trang sản phẩm để thêm những thứ họ thích vào giỏ hàng. Sau khi đặt hàng thành công cửa hàng sẽ giao hàng cho người mua và tiến hành thanh toán.

Một số ví dụ về các trang thương mại điện tử dạng này là Thế Giới Di Động –  Siêu thị điện thoại, Juno – Giày nữ thời trang, Couple TX – Thương hiệu thời trang nam nữ.

Thế Giới Di Động – Siêu thị điện thoại
Thế Giới Di Động – Siêu thị điện thoại

Cung cấp dịch vụ

Dịch vụ cũng có thể mua hoặc bán online. Các chuyên gia tư vấn, các lập trình viên, nhà thiết kế làm việc tự do là những người tham gia vào thương mại điện tử theo dạng này.

Quy trình mua dịch vụ phụ thuộc vào bên cung cấp. Một số cho phép mua dịch vụ ngay từ trang web hoặc nền tảng của họ. Ví dụ như Vlance – Freelancer Việt Nam.

Ngoài ra, một số bên cung cấp dịch vụ họ muốn tư vấn trước để biết rõ nhu cầu khách hàng, công ty thiết kế web là một ví dụ điển hình về dạng này.

Vlance – Freelancer Việt Nam
Vlance – Freelancer Việt Nam

Sản phẩm số

Thương mại điện tử về bản chất đã có tính số hóa cao, do đó không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp sử dụng thương mại điện tử để cung cấp sản phẩm số của họ. Các loại sản phẩm số phổ biến là sách điện tử (e-book), khóa học online, phần mềm máy tính…

Ví dụ dễ hiểu về thương mại điện tử dạng này là Unica, Kyna, Edumall – Nền tảng khóa học online, IDM – Phần mềm quá nổi tiếng về việc tăng tốc download.

Unica – Nền tảng khóa học online
Unica – Nền tảng khóa học online

Phân loại theo chủ thể tham gia giao dịch

Một cách hiệu quả khác để phân loại các trang thương mại điện tử là theo chủ thể tham gia giao dịch gồm có:

Doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C)

Giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Trong thương mại điện tử B2C, các doanh nghiệp là bên bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng cuối (nghĩa là người tiêu dùng)

Bán lẻ trực tuyến (bao gồm Dropshipping) thường hoạt động dựa trên mô hình B2C. Các nhà cung cấp bán lẻ trực tuyến như Thế Giới Di Động, Juno là những ví dụ tiêu biểu.

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

Đúng như tên gọi của nó B2B thực hiện giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Trong giao dịch B2B sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được mua bán với số lượng lớn, nhằm rút ngắn quy trình bán hàng từ bên cung cấp và giảm giá thành cho bên tiêu thụ.

Xưởng may bỏ sỉ các mặt hàng thời trang cho các shop là ví dụ dễ hiểu nhất về mô hình này, còn cung cấp dịch vụ có thể kể đến Sapo – Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh.

Người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C)

Người tiêu dùng mua hoặc bán trực tiếp với người tiêu dùng. Mô hình này thường diễn ra trên các trang rao vặt sản phẩm có thể là điện thoại, laptop, xe máy đã qua sử dụng.

Chợ Tốt là một trang rao vặt đã áp dụng mô hình này từ rất lâu, gần đây có thêm nền tảng Get It – Chợ phiên đồ cũ.

Người tiêu dùng với doanh nghiệp (C2B)

Thương mại điện tử theo mô hình người tiêu dùng với doanh nghiệp nghĩa là người tiêu dùng bán hoặc đóng góp tiền cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp ở đây đa số là các công ty khởi nghiệp họ có ý tưởng tốt giúp ích cho người tiêu dùng nên họ nhận được tiền ủng hộ để thực hiện dự án đó.

Pebble là một công ty sử dụng mô hình này rất thành công thông qua Kickstarter, đây là một công ty sản xuất đồng hồ thông minh mở màn cho một trào lưu đang rất hot hiện nay.

Một ví dụ đơn giản khác nữa là Accesstrade nền tảng tiếp thị liên kết, trong đó người dùng có thể đặt đường dẫn sản phẩm của doanh nghiệp trên trang Blog, Facebook khi khách hàng mua sản phẩm đó thì người này sẽ nhận được một khoản phí hoa hồng.

Chính phủ với doanh nghiệp (G2B)

Mô hình này xảy ra khi các giao dịch được thực hiện trực tuyến giữa chính phủ với doanh nghiệp. Thường là liên quan đến các dịch vụ như an sinh xã hội, việc làm và tài liệu pháp lý.

Mô hình thương mại điện tử dạng này đã tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây nhờ vào sự đầu tư từ chính phủ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với các dịch vụ, tăng tính minh bạch. Ví dụ dễ hiểu nhất là doanh nghiệp đóng thuế qua Internet.

Chính phủ với người dân (G2C)

Giao dịch giữa chính phủ với người dân nghĩa là người dân sử dụng dịch vụ công và thanh toán phí cho chính phủ thông qua Internet, một vài ví dụ về mô hình này là:

 • Đóng phí dịch vụ y tế
 • Đóng thuế thu nhập cá nhân
 • Đóng phí sử dụng đường bộ
Mô hình thương mại điện tử
Mô hình thương mại điện tử

Phân loại theo nền tảng sử dụng

Nền tảng thương mại điện tử là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc kinh doanh online. Chúng ta nên kết hợp luôn cả 3 dạng nền tảng này để tăng khả năng phủ sóng thị trường.

 • Nền tảng cửa hàng thương mại điện tử
 • Nền tảng chợ thương mại điện tử
 • Nền tảng mạng xã hội

Nền tảng cửa hàng thương mại điện tử

Nền tảng dạng này có các chức năng cơ bản như trang sản phẩm giúp khách hàng dễ nắm bắt được thông tin, thêm sản phẩm vào giỏ hàng, trang thanh toán ghi nhận thông tin khách hàng cùng phương thức thanh toán.

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về 5 nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay. Gồm có 3 cái đầu tiên ở thị trường quốc tế, 2 cái cuối cùng ở thị trường Việt Nam.

WooCommerce

Đây là một plugin miễn phí, bổ sung chức năng thương mại điện tử cho WordPress. Khả năng mở rộng cao, thân thiện với nhà phát triển nên được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới có cả Việt Nam.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình với quy mô nhỏ, ngân sách thấp, dễ sử dụng đi kèm với các chức năng cơ bản thì đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn đã từng biết qua nền tảng WordPress.

Nền tảng Woocommerce
Nền tảng Woocommerce
Shopify

Shopify nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng nhất hiện nay với đặc điểm nhỏ gọn linh hoạt. Cùng các chức năng nâng cao như quản lý hàng tồn kho, xuất báo cáo, liên kết các trang mạng xã hội, giao diên đẹp dễ sử dụng.

Hiện tại Shopify chưa thực sự phù hợp ở thị trường Việt Nam do chưa hỗ trợ ngôn ngữ bản địa. Nếu chưa sẵn sàng để bỏ ra $29/tháng cho gói Basic, bạn có thể trải nghiệm bản miễn phí với thời hạn trong 14 ngày.

Nền tảng Shopify
Nền tảng Shopify
Magento

Nền tảng chuyên sâu nhất về thương mại điện tử, cung cấp hàng loạt các tính năng mạnh mẽ đi kèm với đó là khả năng mở rộng không giới hạn. Thường được dùng bởi các doanh nghiệp có quy mô lớn hoạt động đa quốc gia.

Đối với chúng ta là một người dùng cơ bản thực sự không cần thiết bởi nó có quá nhiều chức năng, dịch vụ lưu trữ cồng kềnh và phải có đội ngũ hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng.

Nền tảng Magento
Nền tảng Magento
Haravan

Dù chỉ mới thành lập năm 2014 còn khá trẻ nhưng Haravan đã đạt được một số cột mốc khá ấn tượng. Hệ thống tương tự như Shopify đi kèm với đó là các chức năng mạnh mẽ như bán hàng đa kênh, hệ sinh thái rộng lớn. Được Google, Facebook tin tưởng chọn làm đối tác phát triển tại thị trường Việt Nam.

Chi phí cho một trang web bán hàng bắt đầu từ 299k/tháng, gói bán hàng đa kênh là 1tr/tháng. Không cần phải đầu tư thêm dịch vụ lưu trữ, chỉ cần tên miền là bạn đã sử dụng được. Thực sự mà nói chi phí này sẽ phù hợp với những shop đang phát triển hơn là những shop mới bắt đầu kinh doanh.

Nền tảng Haravan
Nền tảng Haravan
Sapo

Là một nền tảng bán hàng đa kênh có tuổi đời khá lâu từ 2008 và là đối trọng của Haravan tại thị trường trong nước. Hệ sinh thái và bán hàng đa kênh nhìn chung cũng không quá khác biệt so với Haravan, vì cả 2 đều đang phát triển theo hướng mã nguồn mở.

Chi phí cho một trang web bán hàng bắt đầu từ 299k/tháng, gói bán hàng đa kênh là 599k/tháng chênh lệch khá nhiều so với Haravan. Nếu khả năng tài chính không quá hạn hẹp thì bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng.

Nền tảng Sapo
Nền tảng Sapo

Nền tảng chợ thương mại điện tử

Chỉ bán hàng trên trang web thôi thì chưa đủ, điều này sẽ giới hạn số lượng khách hàng chúng ta tiếp cận được. Dưới đây là một số nền tảng chợ thương mại điện tử chúng ta có thể kết hợp tất cả cùng hoạt động song song với trang web của chúng ta.

Shopee

Hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng về lưu lượng truy cập với gần 35 triệu lượt mỗi tháng tính đến hết quý III/2019 dựa theo số liệu thống kê đến từ iPrice – Một công cụ tổng hợp mua sắm trực tuyến có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thành lập tại Việt Nam vào 2015, tuy ra mắt trễ hơn so với đối thủ nhưng Shopee đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nhờ vào tiềm lực tài chính mạnh mẽ đến từ tập đoàn SEA – Singapore.

2018 Shopee đã mạnh tay chi tiền cho nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như danh hài Hoài Linh, U23 Việt Nam, nữ ca sĩ Bảo Anh làm đại diện thương hiệu. Bên cạnh đó, liên tục tung ra những đợt khuyến mãi siêu khủng càng làm tăng độ uy tín cho Shopee.

Shopee - Chợ Thương Mại Điện Tử
Shopee – Chợ Thương Mại Điện Tử
Tiki

Khởi đầu từ một công ty non trẻ ít người biết đến. Tiki đã chuyển mình một cách ngoạn mục từ một trang web chuyên bán sách cho đến phủ rộng các mặt hàng như hiện nay, gồm 120.000 sản phẩm thông dụng thuộc 10 ngành hàng khác nhau.

2018 cũng là một năm bùng nổ của Tiki. Sở hữu hơn 800.000 khách hàng trung thành với hơn 27 triệu lượt truy cập mỗi tháng tính đến hết quý III/2019 đã tạo nên mức tăng trưởng doanh số gấp 3 lần mỗi năm.

TikiNow giao hàng nhanh chóng trong 2 giờ. Song song với việc kiểm soát chất lượng sản phẩm giúp khách hàng trải nghiệm mua sắm trực tuyến một cách tuyệt vời nhất, vừa tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được các quyền lợi cho khách hàng.

Tiki - Chợ Thương Mại Điện Tử
Tiki – Chợ Thương Mại Điện Tử
Sendo

Tên tiếng Việt là Sen Đỏ thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ FPT chính thức gia nhập thị trường vào cuối 2012. Hiện đang xếp ở vị trí thứ 2 chỉ sau Shopee về lưu lượng truy cập với gần 31 triệu lượt mỗi tháng tính đến hết quý III/2019.

2018 cũng là năm chuyển mình của Sendo, khi nhận được khoản đầu tư lên đến 51 triệu USD từ tập đoàn tài chính SBI Holdings – Nhật Bản. Chính điều này đã tạo nên một Sendo lớn mạnh như hiện nay với gần 80.000 shop và hơn 3.000.000 sản phẩm thông dụng.

Năm nay Sendo cũng đã phủ sóng dày đặc trên các phương tiện truyền thông với hình ảnh chị đại Sen Đỏ Mỹ Tâm. Kỳ vọng trong tương lai Sendo sẽ còn có nhiều bước tiến về mặt truyền thông để đến gần hơn với người tiêu dùng.

Sendo - Chợ Thương Mại Điện Tử
Sendo – Chợ Thương Mại Điện Tử
Lazada

Gia nhập thị trường Việt Nam vào đầu 2012, trong 2 năm gần đây Alibaba đã đổ tới 4 tỷ USD vào Lazada. Với tham vọng thống trị 6 thị trường lớn nhất Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Từng dẫn đầu bảng xếp hạng về lưu lượng truy cập trong nhiều năm liên tiếp. Nhưng đến quý III/2018 lượt truy cập của Lazada liên tục sụt giảm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, thậm chí còn nới rộng khoảng cách so với đối thủ.

Alibaba đã thực hiện một vài hoạt động nhằm cải tổ Lazada, hướng đến xây dựng mô hình kinh doanh giống họ. Tại thị trường Thái Lan Lazada đang dẫn đầu bỏ xa đối thủ của họ là Shopee, nhưng ở Việt Nam có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian dài nữa.

Lazada - Chợ Thương Mại Điện Tử
Lazada – Chợ Thương Mại Điện Tử

Nền tảng mạng xã hội

Mạng xã hội đang thu hút hơn 3 tỷ người trên thế giới sử dụng mỗi ngày. Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của các thế hệ người dùng. Chúng ta có thể xem xét mặt hàng chúng ta bán phù hợp với người dùng nền tảng nào nhất để ưu tiên phát triển nó mạnh hơn.

Facebook

Bán hàng trên Facebook đã từng rất phổ biến nhưng hiện nay Facebook đã suy giảm số lượng tương tác, các quảng cáo kém hiệu quả

Do

Thực sự mà nói bán hàng trên facebook hiện nay rất cạnh tranh, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng suy giảm do facebook đã thay đổi một số thuật toán để tăng trải nghiệm hài lòng của người dùng.

Hình ảnh thương hiệu chỉnh chu sẽ giúp cho chúng ta bán hàng dễ hơn so với đối thủ trên facebook,

Instagram

Nếu facebook quá bão hòa thì Instagram sẽ là lựa chọn thay thế giúp chúng ta mở rộng tập khách hàng.

Instagram đã được Facebook mua lại vào năm 2012, mạng xã hôi có nội dung chủ yếu về hình ảnh.Instagram đã phát triển rất nhanh mạnh ở Mỹ. Ở Việt Nam nhóm người dùng chính là các bạn nữ có độ tuổi 30 trở lại

Một số sản phẩm bạn có thể bán phù hợp với Instargram ở Việt Nam thời điểm hiện tại là:

 • Thời trang
 • Phụ kiện thời trang
 • Mỹ phẩm nước hoa đồng hồ
 • Đồ ăn vặt, trà sữa…
Zalo

Trong thời điểm quảng cáo Google và Facebook đang trở nên đắt đỏ thì quảng cáo trên Zalo là một lựa chọn hợp lý.

Zalo nổi bật với các đặc điểm mạng xã hội được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, loại bỏ khách hàng ảo, được người Việt hỗ trợ, chi phí quảng cáo vẫn còn rẻ.

Chỉ cần hiểu và khai thác mọi thứ hợp lý thì Zalo sẽ giúp bạn tạo ra rất nhiều đơn hàng.

Tiktok
Youtube

Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam

Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về câu chuyện thành công cũng như thất bại của các công ty lớn. Giúp chúng ta hiểu được khó khăn cũng như thuận lợi ở từng thời điểm khác nhau để chúng ta có định hướng để bắt đầu.

Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2019
Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2019

Các tổ chức lớn đang kỳ vọng điều gì?

Amazon là một công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực thương mại điện tử đạt mức lợi nhuận 10 tỷ đô, doanh thu 233 tỷ đô năm 2018 cũng đã phải chịu lỗ trong suốt 8 năm trước khi đạt được con số ấn tượng trên. Dưới đây là 3 lý do chính để kỳ vọng vào một tương lai sáng lạng hơn của lĩnh vực thương mại điện tử trong nước.

Tốc độ tăng trưởng thuộc hàng top thế giới

Thương mại điện tử Việt Nam doanh thu hiện tại chỉ đạt 4 tỷ USD dự kiến đăt 8 tỷ USD vào năm 2025 nhưng thuộc dạng tăng tốc nhanh nhất trên thế giới là cơ hôi cho các ông lớn. Với con số lên gần 100 triệu dân tỷ lệ dân số trẻ cao và nhu cầu mua sắm ngày càng tăng cao

Hệ sinh thái khép kín

Cùng với logistic, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử sẽ tạo thành một hệ sinh thái chi phối ngành bán lẻ. Theo các công ty lớn như Lazada, Shopee họ có chiến lược rõ ràng để xây dựng nên một nền tảng vũng chắc từ logistics, thánh toán, thương mại điện tử để họ có thể phát triển thêm các dịch vụ khác

Hội nhập kinh tế trong khu vực

Thương mại điện tử được đánh giá là công cụ thiết yếu để nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận tới các khu vực khác trong khu vực đặc biết là Asean với quy mô tiêu dùng lên đến 600 triệu dân

Câu chuyện thành công

Tiki là một ví dụ điển hình tốc độ người truy cập tăng trưởng mỗi quý là 23% lượng truy cập trung bình mỗi tháng là 35 triệu, bất ngờ cao hơn cả Lazada và chỉ cách vị trí đứng đầu là Shopee chỉ với khoảng cách hẹp

Cùng với Tiki, hai công ty nội địa khác là Sen đỏ, thế giới di động cũng có lượng truy cập trung bình mỗi tháng rất ấn tượng lần lượt là 28 triệu và 25.3 triệu

Qua những ví dụ trên cho thấy các công ty nội địa có khả năng phát triển không thua kém gì doanh nghiệp nước ngoại nếu họ có đủ nguồn vốn để cạnh tranh sòng phẳng bởi họ nắm bắt nhu cầu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng

Câu chuyện thất bại

Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử thì chúng ta cũng chứng kiến sự ra đi hàng loạt của Deca.vn, gần đây là Vuivui.com của thế giới di động

Nhìn chung các trang thương mại điện tử hiện nay đều có tính tương đồng từ hàng hóa, vận chuyển, thanh toán.. Không thế chiến thắng nhờ cung cấp giá trị vượt trội tới khách hàng. Phương pháp cuối cùng họ sử dụng đến chính là giá thành làm cho cuộc chiến càng trở nên khốc liệt

Chỉ có những trang thương mại điện tử có nguồn hàng tốt, chính sách bảo vệ người dùng và tiềm lực kinh tế mạnh mới có thể sống sót trên thị trường này

Chúng ta nên bắt đầu từ đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *